Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0978.704.927 hiennguyen@dulichonline.vn

Giới thiệu ẩm thực Thái Lan

Đồ ăn Thái nổi tiếng là một trong những ẩm thực được ưa thích trên thế giới trong những năm gần đây và dĩ nhiên không có nơi nào tốt hơn là đất Thái để thưởng thức món ăn Thái.
Đồ ăn Thái thật sự được mọi người ưa thích, nhưng không chỉ ngon miệng mà còn rất lành mạnh nhờ chú trọng đến những thành phần tươi ngon và cân bằng mùi vị tinh tế. Hầu hết thành phần dùng nấu món Thái đều không những hợp khẩu vị mà còn hài hoà với con người. Nét đặc trưng nổi bật của thức ăn Thái với ớt, gừng, có thêm chanh và lá chanh đem lại mùi vị đặc biệt và kích thích hệ thống tiêu hoá.
Một số du khách thường nghe nói là tất cả thức ăn Thái đều cay hay rất cay nhưng điều này không đúng trong thực tế. Mặc dù một số món Thái có nhiều gia vị nhưng nhiều món khác hoàn toàn nhẹ và không cần thêm bớt bất cứ gì. Nhiều món có gia vị cay chủ yếu từ tiêu xanh hay ớt đỏ gọi chung là ớt khô theo tiếng Thái là phrik. Có khoảng chục loại ớt khô này có độ cay từ nhẹ, nồng đến cay xé và bỏng lưỡi.

Tuy nhiên, ớt khô dù quan trọng nhưng chỉ là một gia vị trong nhiều thành phần kết hợp đem lại hỗn hợp mùi vị độc đáo. Khi sử dụng đúng mức, ớt không bao giờ át vị cỏ chanh tinh tế (gia vị phổ biến trong ẩm thực Thái), một thoáng vị chanh Thái khác biệt hay mùi nghệ.
Hơn nữa, mỗi đầu bếp sẽ gia giảm công thức nấu tuỳ theo khẩu vị và sự hoà trộn sẽ khác nhau theo từng đầu bếp và từng tỉnh.
Bữa ăn kiểu Thái lý tưởng là tập thể chủ yếu vì càng có nhiều thực khách thì càng có nhiều món để nếm qua. Thực khách chọn món từ đĩa thức ăn chung và đặt vào đĩa cơm của mình. Tất cả món ăn đều dọn một lần hay gần như vậy để thực khách có thể thưởng thức sự hài hoà của gia vị, mùi phảng phất, vị chua ngọt và bữa ăn nhằm thoả mãn đều nhau thị giác, khứu giác và vị giác.

Ẩm thực Thái có 4 loại phân theo vùng: Miền Trung, Bắc, Đông Bắc và Nam cộng với nghệ thuật ẩm thực vô cùng tinh tế của Hoàng gia Thái, được phát triển từ các nhà bếp trong cung và chỉ đưa ra rộng rãi ở các nhà hàng Thái và trường dạy nấu ăn từ thập niên 1960.

Trong bữa ăn, món ăn chính là cơm tẻ hoặc xôi, ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau, theo khẩu vị của mỗi vùng. Đó là các món xúp, cà ri, các món hầm hoặc rán, salad và thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt. Người Thái lan ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống. Đặc biệt người Thái Lan coi thú ẩm thực là cách giải trí ưa thích nhất. Mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng

Miền Trung
Người dân thích ăn các loại cơm gạo tẻ thơm. Cơm là món chính đối với tất cả các gia đình miền Trung Thái Lan. Trung bình có từ 3 đến 5 món ăn như gang phed (cà ri đỏ Thái), tom yam (canh chua), rau, nước mắm, cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng. Đồ ăn Thái -Trung Quốc phổ biến ở các thành phố như Băng Cốc, đặc biệt là các món mì. Miền Trung cũng có những món ăn theo kiểu Hoàng gia, được chế biến phức tạp hơn các món ăn thông thường. Do chịu ảnh hưởng của món ăn trong cung vua nên phong cách nghệ thuật nấu nướng rất cầu kỳ. Người Thái ở miền Trung thích ăn món nấu mềm và nhừ với một chút vị ngọt. Cách bày biện món ăn cũng mang tính nghệ thuật. Bàn ăn thường được trang trí với rau và hoa quả tỉa. Ẩm thực miền Trung đôi khi là sự kết hợp những món ăn ngon nhất của các vùng khác.

Miền Bắc
Món ăn miền Bắc được nấu theo hương vị riêng, bữa ăn thông thường gồm có xôi, nhiều loại nước chấm khác nhau như namprik noom, namprik dang, namprik ong và các loại xúp cay (gang) như gang hangle, gang hoh, gang kae. Ngoài ra còn có xúc xích địa phương như sai ua, nham, thịt hầm, lợn nướng, lợn rán, gà rán và rau đi kèm. Món ăn miền Bắc khác biệt với các vùng khác. Xôi là món ăn được ưa thích; khi ăn, người ta thường nắm thành nắm tròn nhỏ. Món cà ri của miền Bắc ít cay hơn so với miền Trung và Đông Bắc Thái Lan.
Có thể thấy được ảnh hưởng của nước láng giềng Myanmar lên một số món ăn phổ biến như: kaeng hang le, một món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ và món khao soy, cũng là một món cà ri nấu với mì trứng, thịt, nhưng khi chín cho thêm hành tây, bắp cải dầm giấm và lá chanh thái chỉ. Người miền Bắc thích món ăn nấu vừa chín tới với một chút vị mặn và hầu như không có vị ngọt và chua. Họ thích ăn thịt lợn nhất sau đó là thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thịt chim v.v… Hải sản có rất ít vì vùng này nằm xa biển.

Miền Đông Bắc
Nhiều món ăn của miền Đông Bắc thể hiện những ảnh hưởng của nước láng giềng Lào. Xôi là món ăn chính, thường ăn cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng… Món ăn của miền này thường ăn với món som tam (nộm đu đủ) và món kai yang (gà nướng). Vì các loại thịt gia súc và gia cầm ít nên cá nước ngọt và tôm là nguồn cung cấp prôtêin chủ yếu. Người vùng Đông Bắc thích ăn thịt rán như thịt cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng… Thịt lợn, bò, gà cũng rất được ưa thích.

Miền Nam
Ở miền Nam, dừa đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn. Nước cốt dừa đun nóng được rưới vào xúp và cà ri. Dầu dừa dùng để rán. Cùi dừa làm gia vị. Hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai. Hạt điều có rất nhiều ở vùng này, dùng để ăn như món khai vị hoặc rán với thịt gà và ớt khô, cũng như loại đậu cay sator được người miền Nam ưa thích bởi vị hơi đắng. Đồ ăn Thái-Trung Quốc cũng phổ biến ở các thành phố lớn.
Ẩm thực miền Nam là sự kết hợp ảnh hưởng của các nước như Ấn Độ hay Inđônêxia như mãn kaeng matsaman, món cà ri mang phong cách Ấn Độ nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Inđônêxia. Món ăn miền Nam có xu hướng cay nóng hơn nhiều so với món ăn ở các vùng khác của Thái Lan. Các món ăn mang hương vị đặc biệt của miền Nam là các món canh (xúp cay hay cà ri) như gang liang, gang tai pla và xốt budu. Món khao yam gồm cơm trộn với nước xốt budu, là một món ăn ngon của người miền Nam có vị mặn nên món khao yam được ăn cùng rau.

Thái Lan được may mắn có nhiều loại cây, thảo mộc và gia vị bảo đảm cho thức ăn được cân bằng. Ngày nay du khách có thể thưởng thức các thực đơn cổ điển và những ích lợi từ các món ăn kiêng tự nhiên, ngiên cứu nghệ thuật ẩm thực Thái tại một số trường chuyên môn ở Bangkok và các điểm nghỉ dưỡng chính ở bờ biển. Bạn hãy tận hưởng chuyến lưu trú dài ngày tại Thái và trải nghiệm các nguồn dinh dưỡng đáng giá này để thể xác, trí tuệ và tâm hồn mình được khoẻ mạnh.

THỨC ĂN NHẸ
Có thể thử qua các món ngon này như món chính hay món ăn thêm. Các món truyền thống được mọi người ưa chuộng gồm bánh bao nhồi thịt, món ăn nhẹ satay, mì xào giòn sốt chua ngọt, và chả giò.

MÓN CHILLI DIPS (ỚT NHÚNG)
Thường dọn với rau, thịt hay cá, món Chilli Dip rất đa dạng và có thể dùng làm món chính hay món ăn thêm để bổ sung làm tăng hương vị cơm rang hay rắc lên thức ăn tạo thêm phần hấp dẫn. Đầu bếp dọn một chén các gia vị có sẳn như ớt hay tỏi, hành, tôm xay nhuyễn, me chua, vv.

MÓN XÀ LÁCH

Xà lách trộn theo kiểu Thái gọi là yam có vị chua, ngọt và mặn. Sốt trộn xà lách loại đơn giản đều ngon đối với thịt, hải sản, rau và xà lách trái cây, được chế biến từ nước mắm, chanh và một tí đường. Ớt thật cay nhưng nêm vừa với loại và mùi thịt, rau hay trái cây. Các loại thảo mộc tươi như bạc hà nước, cỏ chanh, lá chanh Thái và rau mùi được bày biện trên món xà lách trộn.

MÓN SÚP

Súp Thái đều cay, có nêm gia vị hay nước trong và không gắt, không dọn riêng thành món chính và thực khách có thể dùng muỗng múc xúp vào đĩa cơm cùng với các món khác.

CÁC MÓN CÀ RI

Thực chất món cà ri Thái là bột cà ri được làm từ các loại thảo mộc tươi và gia vị. Bột cà ri nấu với nước cốt dừa sau đó bỏ thịt và rau vào. Các thành phần chính trong hầu hết các món cà ri là ớt, tỏi, hẹ tây, riềng, rể cây rau mùi và lá krachai chỉ có ở Thái.

MÓN TRÁNG MIỆNG
Món ăn tráng miệng của Thái ngọt nhưng không gắt. Những món được ưu chuộng là cơm nếp đơm với xoài chín, chuối; món bánh bao trong nước cốt dừa và món trái cây theo mùa trộn đá và nước đường. Món tráng miệng luôn có trái cây tươi trong buổi ăn Thái.

Ẩm thực quốc tế kiểu Thái
Cách nấu nướng theo kiểu nước ngoài không thiếu ở Thái Lan nhưng các thức ăn phổ thông như pizza và mì ống được thay đổi theo kiểu Thái làm tăng thêm hương vị.

Nghệ thuật nấu ăn kiểu Trung Hoa
Có nhiều quầy hàng ăn ở khắp khu Hoa kiều phục vụ ban đêm món kway tio và ba mii (mì sợi), jok (cháo) dành cho những ai cảm thấy nhớ món ăn Trung Hoa. Du khách nên ăn thử và khám phá các hương vị mới từ các món ưu thích cổ xưa của Trung Hoa.

Ẩm thực của người Hồi giáo / Miền nam Thái
Du khách nên thử qua món gà quay KFC theo kiểu Thái ở Nhà hàng Gà quay Hat Yai (HFC), món này được ăn kèm với hẹ tây chiên dòn và cơm nếp; hay món nuea kua kling (thịt bò nấu với ớt kiểu miền nam) hay món càri Gaeng Tai Plaa nấu với bong bóng cá trộng ớt.

Ẩm thực Miền bắc Thái
Các nhà hàng nấu món ăn theo kiểu miền bắc Thái (Lanna) đều nổi tiếng với món cà ri heo và lạp xưởng Chiangmai. Nhà hàng Lanna ở Khách sạn Rachamankha thu hút ngay cả những nhân vật có danh tiếng ở địa phương với món thịt heo hầm với súp nghệ; và nếu du khách thích thì sẽ không bao giờ bỏ qua món món cà ri nước cốt dừa nấu với thịt và mì tên là Saimok Kap Kokmai's Khao Soy.

Các món ăn bình dân ở địa phương
Bạn đừng sợ và hảy thử món bọ nước chiên dòn ngon lành ở các quầy hàng trên đường Khao San. Những người dạn dĩ thường khen rằng bọ cái với trứng màu cam ngon hơn. Nhưng nếu không thích món này, bạn có thể nếm qua các món Pad Thai ngon và rẻ, cơm chiên Thái, thịt nướng, trái cây tươi và nhiều loại thức ăn cầm tay ở hầu hết đường phố sinh động tại Thái Lan.