Các món ăn đặc sản Thái Lan

Các món ăn đặc sản Thái Lan
Người Thái Lan quan niệm bữa ăn là sự giao tiếp thân mật của mọi người. Món ăn Thái Lan mang nhiều hương vị khác nhau. Sự hoà trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống đã tạo nên những phong cách nấu nướng đặc biệt.
Canh Chua Tom Yam Gung
Canh chua Tom Yam Gung là một trong những món ăn rất đặc sắc của người dân Thái Lan. Nó là đặc sản nức danh ở vùng Đông Bắc Thái. Vị canh chua miền này dịu hơn chua miền Nam (với chua me), mạnh hơn chua miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút.
Được nấu với tôm hoặc hải sản, vị chính là lá chanh, cộng với nước cốt dừa làm món canh có vị chua dịu dàng, gắt nhẹ, kèm với hương thơm ngát của nồi cơm gạo tẻ làm người ăn không thể nào quên.

Gỏi Song Tằm

Ở Thái Lan, mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng. Nhiều món ăn của miền đông bắc Thái Lan thể hiện những ảnh hưởng của nước láng giềng Lào. Theo đó, xôi là món ăn chính, thường được ăn cùng với thịt, tiết lợn, cá nướng, gà nướng… và kết hợp với món gỏi Song Tầm (Olive Spicy Som Tam Salad), hay còn gọi là gỏi đu đủ ba khía Thái Lan.
Đây là một món ăn có cách chế biến khá đơn giản, nhưng cũng khá phức tạp. Song tầm là món trộn của gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất thích hợp với các món gia vị đi kèm, tạo cho món ăn sự hấp dẫn không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.
Nhìn sơ qua, món ăn này giống với nộm đu đủ của người Việt. Nguyên vật liệu dễ tìm, công thức chế biến lại đơn giản… nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì thật khó có thể “bắt chước” được chính xác hương vị Song Tầm của người Thái. Bí quyết của món ăn nằm ở chỗ gỏi Thái phải gọt vỏ bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi, chứ không bào, nên sợi đu đủ vẫn giữ được độ giòn, cắn vào nghe sừng sựt nơi đầu lưỡi. Thêm nữa, trong thành phần vật liệu chế biến gỏi của người Việt chỉ có đu đủ xanh tươi, tỏi, ớt, chanh, đường, bột ngọt, tép mỡ loại da dòn không muối, tép khô còn vỏ, mắm nêm, cà chua nhỏ, bắp cải.Trong khi Song Tầm của người Thái còn có nước sốt cá, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh…
Để thực hiện món Song Tầm, trước tiên người ta phải giã nát tỏi và ớt trong cối đá, cho tép khô còn vỏ, tép mỡ, kế đến cho vào hai nắm tay sợi đu đủ, cà chua xắt múi, vắt chanh vào lấy nước rồi để luôn vỏ vào cối làm mùi vị cho gỏi, khi ăn mới lấy ra. Sau đó cho mắm nêm vào, vừa giã vừa trộn đều nhưng không nát. Cà chua chỉ giã cho bẹp, không giã bấy. Bắp cải sống xắt ra thành hình tam giác đường kính cỡ 2 lóng tay, để gỏi ra đĩa lớn xắp ra bên cạnh hay trình bày chung quanh những miếng bắp cải. Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như xúc bánh tráng. Đặc trưng của món Song Tầm là chua và cay, và thật bắt mắt với cả mùi vị và màu sắc. Hãy thử một lần để rồi cứ mãi nhớ vị chua cay ấy.

Cari Thái

Không quá nồng mùi quế hồi, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa với nhiều loại rau như măng tre, cà pháo, cà tím, lá chanh, ớt xanh, riềng nấu với hải sản, gà hoặc bò. Sự đa dạng về nguyên liệu khiến cho món cà ri có mùi thơm nồng nàn rất lạ mà vẫn giữ được nguyên hương vị nguyên thủy của các món rau.
Nếu thích ăn cay bạn có thể chọn cà ri đỏ, cà ri xanh dành cho những người ăn ít cay. Hai loại cà ri này được làm dưới dạng xốt. Cà ri vàng cũng cay và có vị nồng gần giống cà ri Ấn có cả dạng xốt và dạng bột. Đây là món ăn đặc trưng của miền Bắc Thái Lan.
Hỗ trợ trực tuyến
Tour Thái Lan
Ms Hằng - 0989.872.288
Đặt khách sạn Thái Lan
Ms Hà - 0962.589.987
Tags du lịch
Tour Thái Lan, Tour Du lịch Thái Lan, Du lịch Thái Lan, Đặt phòng khách sạn Thái Lan giá rẻ, Cẩm nang du lịch Thái Lan, Địa điểm du lịch Thái Lan, Ẩm thực  Thái Lan, Vé máy bay đi Thái Lan